2019 - 2021 là điểm rơi lợi nhuận của Nam Long

Đại diện của CTCP Đầu tư Nam Long (Nam Long, HOSE: NLG) trong buổi gặp gỡ các nhà đầu tư chiều ngày 10/12/2019 cho rằng, Công ty đang có lợi thế cạnh tranh vượt trội nhờ sở hữu chuỗi giá trị khép kín, nguồn vốn giá rẻ từ các đối tác chiến lược, cũng như nhiều nguồn cung từ quỹ đất lớn. Qua đó, sẽ đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Gia đoạn 2019-2020 bước đà phát triển Nam

Đại diện của NLG cho biết, đa số các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) thường tập trung vào 1 trong 2 hướng chính là phát triển quỹ đất hoặc phát triển dự án (sản phẩm). Đối với Nam Long, hiện tại Công ty đang sở hữu mô hình kinh doanh “khép kín” (vừa phát triển quỹ đất, vừa phát triển dự án) nhằm tạo được sự xuyên suốt, kết nối giữa 2 bước.

Qua đó, với kinh nghiệm từ việc tìm kiếm quỹ đất, lo thủ tục pháp lý, quy hoạch, đền bù, đầu tư, xây dựng, bán hàng, nghiệm thu,… Công ty tạo ra được nhiều giá trị thặng dư qua từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, việc bắt tay với 2 đối tác chiến lược là Nishi-Nippon Railroad (Nishitetsu) và Hankyu Reatly (Hankyu) giúp Công ty tận dụng được nguồn vốn giá rẻ cũng như san sẻ rủi ro trong kinh doanh. Cụ thể, hai nhà đầu tư Nhật và Nam Long cùng góp vốn theo tỷ lệ 50% - 50%. Sau khi các dự án đã đảm bảo được tính pháp lý, NLG sẽ bàn giao một nửa, qua đó ghi nhận được ngay một phần lợi nhuận, đồng thời tái đầu tư vào các dự án khác.

Với phương án trên, NLG đã tận dụng được nguồn vốn giá rẻ khi không phải huy động vốn từ các nguồn khác (trả lãi suất) mà vẫn phát triển được nhiều dự án khác nhau. Chính về thế mà Công ty phát triển được các dự án vừa túi tiền, phù hợp với phân khúc chính mà NLG đang hướng tới. Hơn nữa, Công ty cũng giảm thiểu được phần nào rủi ro khi thị trường BĐS có nhiều biến động, nhất là trong giai đoạn hiện tại.

Hiện nay, Nam Long cũng đang phải đối mặt với vấn đề cổ phiếu hết “room” cho nhà đầu tư ngoại. Để đáp ứng nhu cầu huy động nguồn vốn về lâu dài, ông Phạm Đình Huy - Giám đốc đầu tư Tập đoàn cho hay, Nam Long đang xem xét tái cấu trúc để nới room trong thời gian tới.
Về tình hình kinh doanh, đại diện Công ty chia sẻ, NLG đã hoàn thành 90% kế hoạch cả năm tính đến thời điểm hiện tại. Giai đoạn cuối 2019 - 2021 sẽ là điểm rơi lợi nhuận của Công ty với số căn hộ bàn giao gấp 3 lần giai đoạn 2015 - 2018. Ngoài ra, Công ty cũng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 25% - 30% trong 3 năm tới.

2019 - 2021 là điểm rơi lợi nhuận của NLG
2019 - 2021 là điểm rơi lợi nhuận của Nam Long


Về phát triển quỹ đất , Nam Long đặt mục tiêu tăng trưởng 10-20ha mỗi năm thông qua tiếp tục phát triển các quỹ đất ở khu vực phía Nam như Tp. HCM, Đồng Nai, Long An, các thành phố “vệ tinh” có khu công nghiệp và mật độ dân cư đông đúc. Ngoài ra, Công ty cũng đã bắt đầu “lấn sân” sang khu vực ở phía bắc như Hà Nội, Hải Phòng nhằm mở rộng mạng lưới và đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn.

Cơ cấu quỹ đất của Nam Long

quy dat cua Nam Long
(Đvt: ha)

Tập đoàn Nam Long hiện là công ty sở hữu hơn 650 hecta đất sạch tại TP. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Hải Phòng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Hiện NLG đã xây dựng hoàn chỉnh 8 khu đô thị quy mô lớn, môi trường sống chất lượng. Cung cấp hơn 10.000 sản phẩm cho thị trường.

Nguồn: Vietstock