Thông tin quy hoạch cơ sở hạ tầng huyện Bình Chánh

Quy hoạch cơ sở hạ tầng huyện Bình Chánh

Bình Chánh là một trong 5 huyện ngoại thành, nằm ở cửa ngõ phía Tây của TP.HCM, tiếp giáp với các quận huyện và tỉnh thành lân cận như: Hóc Môn, Bình Tân, Q.8, Q.7, Nhà Bè và một số huyện của tỉnh Long An. Để hiểu rõ những thông tin cũng như những dự án sắp tới có tại đây chúng ta hãy cùng dõi theo Bản đồ quy hoạch huyện Bình Chánh

Huyện Bình Chánh cách trung tâm TPHCM khoảng 20km, có quy mô diện tích 25.268,5ha, bao gồm 16 đơn vị hành chính trực thuộc. Đặc biệt, xã Vĩnh Lộc A nằm ở phía bắc huyện, một địa phương đang trong quá trình đô thị hóa, có khu công nghiệp Vĩnh Lộc hiện hữu với quy mô lớn cùng nhiều dự án nhà ở, công trình phúc lợi xã hội đang trong quá trình triển khai thực hiện, tạo điều kiện quan trọng trong việc giao lưu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội theo hướng mở với các địa phương lân cận cũng như với toàn vùng.

Không chỉ sở hữu vị trí thuận lợi, Bình Chánh còn nằm trên các trục đường giao thông quan trọng, huyết mạch như: Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 10 nối liền với khu công nghiệp Đức Hoà thuộc tỉnh Long An. Đường Nguyễn Văn Linh nối quốc lộ 1A đến KCN Nhà Bè và khu chế xuất Tân Thuận ở quận 7. Quốc lộ 50 nối huyện Bình Chánh với các huyện Cần Giuộc, Cần Đước của tỉnh Long An.

Mặc dù có vị trí thuận lợi, giá đất rẻ hơn so với các khu vực khác thuộc thành phố Hồ Chí Minh nhưng vài năm trước người dân và các nhà đầu vẫn rất ngần ngại khi tìm mua nhà đất tại khu vực này. Ngoài những rủi ro liên quan đến giấy tờ, pháp lý, quyền sử dụng đất thì cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, tốc độ đô thị hóa diễn ra chậm, cũng là lý do khiến người dân hay các nhà đầu tư chưa mặn mà với nhà đất nơi đây.

bình chánh

Đầu tư hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ

Theo định hướng quy hoạch của TP.HCM, huyện Bình Chánh sẽ là trung tâm kinh tế, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ, đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật phía tây nam thành phố. Do đó, để thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương, Bình Chánh đã quy hoạch lại đồng bộ, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhiều tuyến đường chính được nâng cấp và mở rộng. Cụ thể tại xã Vĩnh Lộc A tuyến tiếp giáp Metro số 5, đường Quách Điêu mở rộng 40m, đường Nữ Dân Công mở rộng 30m, đường Sư Đoàn 9 mở rộng 20m, trục đường chính dẫn vào khu tái định cư mở rộng 25m. Đây cũng là một trong các lý do khiến thị trường nhà đất tại Bình Chánh cũng như khu vực Vĩnh Lộc A tăng nhiệt trở lại trong thời gian gần đây.  

Nhiều nhà đầu tư cũng như người dân cảm thấy an tâm và hào hứng hơn khi tìm hiểu và mua nhà đất tại một số dự án tại Bình Chánh. “Tôi thấy Bình Chánh giờ phát triển hơn trước đây nhiều. Tôi mới mua 2 nền đất tại một dự án ở khu Vĩnh Lộc A, giá cả hợp lý thậm chí mềm hơn so với các khu vực khác của thành phố, giấy tờ, pháp lý rõ ràng. Tôi nghĩ thị trường nhà đất Bình Chánh đang thu hút trở lại và chắc chắn sẽ mang lại tiềm năng cho các nhà đầu tư.” – ông Vũ An (Q.8, TP.HCM) cho biết. Hay như anh Nguyễn Văn Khánh (Q1. TP.HCM) một người đang tìm mua đất dự án tại khu Vĩnh Lộc A chia sẻ: “Mấy năm trước tôi cũng có tìm hiểu một số nền đất tại Bình Chánh nhưng lúc đó chủ yếu là đất nông nghiệp và giấy tờ tay, lo ngại rủi ro nên tôi không mua. Với lại cơ sở hạ tầng, đường xá thời điểm đó cũng chưa được đầu tư, mang tiếng sát ngay trung tâm thành phố mà không khác quê là mấy. Giờ đi thì thấy khác nhiều rồi, cơ sở hạ tầng hoàn thiện hơn. Trước đây, qua khu Vĩnh Lộc A thấy nhà cửa thưa thớt, đường xá đi lại khó khăn, bây giờ thấy rộng rãi, khang trang hơn. Tôi đang tìm hiểu một số dự án tại khu Vĩnh Lộc A, thấy giấy tờ, pháp lý rõ ràng nên tôi sẽ đầu tư tại đây”.

Quy hoạch được huyện Bình Chánh đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030

Theo quy hoạch được huyện Bình Chánh đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 của UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành theo Quyết định số 6013/QĐ-UBND về việc điều chỉnh xây dựng quy hoạch Bình Chánh theo hướng công nghiệp tỷ lệ 1/5.000. Hình thức quy hoạch phân bổ sẽ phù hợp với từng khu vực, địa bàn khác nhau. Chi tiết quy hoạch:

Quy hoạch huyện bình chánh

a, Quy hoạch về diện tích
Tổng diện tích của huyện Bình Chánh tính đến năm 2020 là: 25.255,29 ha, chi tiết:

Đất nông nghiệp là: 8.312,7 ha.
Đất phi nông nghiệp: 16.942,59 ha, trong đó diện tích đất phát triển cơ sở hạ tầng là 5.093,29 ha, phát triển đất ở đô thị là 2.163,9 ha và diện tích đất phát triển các cơ sở sản xuất kinh doanh là 495,01 ha.
b, Quy hoạch phân bố khu vực dân cư

Cụm dân cư khu 1 gồm 3 xã là: xã Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B tại khu vực phía Bắc của huyện.
Cụm dân cư khu 2 bao gồm 3 các xã: Bình Lợi, Tân Nhựt, Lê Minh Xuân.
Cụm dân cư khu 3 bao gồm các xã: An Phú Tây, Tân Quý Tây, Hưng Long  và Quy Đức.
Cụm dân cư khu 4 bao gồm các xã: Hưng Long, Tân Quý Tây, Quy Đức và An Phú Tây.
Cụm dân cư khu 5 bao gồm các xã: Bình Hưng, Phong Phú, Đa Phước.
c, Về quy hoạch điều chỉnh chuyển đổi đất và phân bổ mật độ cây xanh ở các khu dân cư  & các khu công nghiệp – thủ công nghiệp

Việc chỉnh trang từ các bãi đất thành khu vực đất ở nơi thành thị sẽ được quy hoạch dân cư tại xã Tân Quý Tây ô 25. Toàn bộ khu dân cư phía Bắc của huyện Bình Chánh được quy hoạch cũng như điều chỉnh từ đấy xây dựng sang đất dân cư.
Khu dân cư An Phú Tây sẽ được phân lô I, II, III và được điều chỉnh từ đất giao thông thành đất ở của khu dân cư hiện hữu. Riêng các lô I.24, II.4 theo quy hoạch đến năm 2020 sẽ được điều chỉnh từ đất cây xanh sang đất ở.
Tại khu dân cư xã Vĩnh Lộc A tại Ô X6 được quy hoạch theo khu đô thị hiện hữu. Diện tích đất của bệnh viện sẽ được điều chỉnh thành khu dân cư hiện hữu và đất cây xanh.
Trung tâm kinh tế và sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, giao thông quy hoạch về khu vực phía Tây và Tây Nam của thành phố Hồ Chí Minh.
Phát triển hạ tầng xã hội về mọi mặt văn hóa, giáo dục, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí kết hợp với việc phát triển sinh thái nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Các khu dân cư hiện hữu kết hợp với khu dân cư mới nhằm mục đích giúp giảm áp lực dân cư và từng bước chỉnh trang đô thị hóa khu vực nông thôn.

Khu đô thị Mizuki Park, Bình Chánh


Một số dự án Khu đô thị tại Huyện Bình Chánh: Nam Phong Eco Park, khu đô thị An Hạ Lotus, khu đô thị Phong Phú, khu đô thị Nam Sài Gòn, khu đô thị Việt Phú Garden, khu đô thị Newlife Bình Chánh, khu đô thị Dương Hồng Garden House, khu đô thị Đại Phúc Green Villas, Khu đô thị Mizuki Park, Khu nhà hở xã hội Ehomes Nam Sài Gòn...

icon

Xem thêm: Khu đô thị Mizuki Park Bình Hưng, Bình Chánh

Xem thêm: Quy hoạch chi tiết Dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng