Quy hoạch thành phố Cần Thơ đến năm 2030

Phương án quy hoạch thành phố Cần Thơ đến năm 2030
 

 [MỞ BÁN] KHU ĐÔ THỊ NAM LONG CẦN THƠ 2

 

Chính phủ phê duyệt nội dung quy hoạch thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chi tiết nội dung quy hoạch tổng thể TP. Cần Thơ xem tại đây. Việc đẩy nhanh tiến độ quy hoạch từng quận, huyện thuộc địa bàn thành phố Cần Thơ là một nhiệm vụ trọng tâm, không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế của các địa phương mà cho cả đô thị, đất nước. Hiện nay, thông tin quy hoạch thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được sở quy hoạch TP. Cần Thơ thống nhất và gửi phê duyệt. Hãy theo dõi chi tiết các nội dung quy hoạch tổng quanh nhất của Cần Thơ ngay dưới đây.
Phạm vi, tính chất và mục tiêu quy hoạch thành phố Cần Thơ đến năm 2030
Quy hoạch thành phố Cần Thơ trên phạm vi toàn bộ địa giới hành chính của thành phố với diện tích đất khoảng 140.895 ha. Với tầm nhìn đến năm 2050, việc quy hoạch hướng đến phát triển thành phố văn minh, hiện đại, là đô thị trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL và có tầm ảnh hưởng lớn trong vùng Đông Nam Á. Đồng thời, mục tiêu của bản quy hoạch còn hướng đến phát triển thành phố toàn diện, an toàn, có bản sắc riêng.
Quy hoạch tổng thể TP. Cần Thơ với những tính chất rõ ràng. Đó là đô thị loại I, trung tâm về thương mại, công nghiệp, giáo dục - đào tạo, du lịch,...; là đầu mối giao thương quan trọng với các quốc gia. Đặc biệt, Cần Thơ sẽ đóng vị trí chiến lược quốc phòng an ninh chủ chốt của vùng ĐBSCL.
Nội dung quy hoạch tổng thể thành phố Cần Thơ

Theo Nội dung quy hoạch năm 2013

Thành phố Cần Thơ định hướng quy hoạch và phát triển đô thị theo chiều không gian. Đó là theo hướng: khu đô thị đa trung tâm trong nội thành và các khu đô thị vệ sinh trung tâm của huyện; phát triển đô thị xanh, đan xen với mặt nước. Chi tiết định hướng quy hoạch TP. Cần Thơ theo không gian đô thị cụ thể như sau:

Bản đồ quy hoạch TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn 2050
Bản đồ quy hoạch TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Khu đô thị trung tâm
Khu đô thị Ninh Kiều - Bình Thủy là khu lịch sử truyền thống trung tâm nằm trong danh sách quy hoạch của thành phố. Tiến hành quy hoạch trung tâm hành chính - chính trị; trung tâm thể dục thể thao cấp vùng và cấp thành phố; quy hoạch trung tâm tiếp vận đường thủy, đường bộ, đường hàng không. Các trung tâm giáo dục cấp cùng, cấp quốc gia và trung tâm y tế chuyên khoa, đa khoa; trung tâm thương mại, khu ở tập trung,... đều thuộc diện quy hoạch. Ngoài ra, các đô thị trọng điểm của thành phố cũng cần quy hoạch lại, gồm có:

Bản đồ quy hoạch khu Nam Long Cần Thơ quận Cái Răng
Bản đồ quy hoạch khu Nam Long Cần Thơ quận Cái Răng.

Quy hoạch đất ngoại thành 
Một số vùng đất ngoại thành được Sở quy hoạch và phát triển xếp vào nội dung quy hoạch thành phố Cần Thơ. Gồm có: thị trấn Thới Lai, thị trấn Thạch An, thị trấn Cờ Đỏ, thị trấn Vĩnh Thạnh.
Quy hoạch cơ sở hạ tầng - kỹ thuật
Cơ sở hạ tầng - kỹ thuật là hạng mục quy hoạch quan trọng và ưu tiên hàng đầu. Thành phố sẽ tiến hành quy hoạch hệ thống giao thông đối nội và đối ngoại; các cảng hàng không, các trung tâm y khoa, giáo dục; hệ thống cấp nước, cấp điện; và hệ thông tin liên lạc, quản lý môi trường, công nghiệp,...

Bản đồ quy hoạch các làng đại học và giáo dục chuyên nghiệp 
Bản đồ quy hoạch các làng đại học và giáo dục chuyên nghiệp.

Quy hoạch du lịch Cần Thơ
Du lịch Cần Thơ mang đến cho du khách tham quan nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị nơi sông nước miền Tây. Để đẩy mạnh sự phát triển của thành phố, việc quy hoạch luôn là vấn đề cấp bách của thành phố. Các sông Hậu, sông Bình Thủy, sông Cần Thơ, tuyến công viên mới, khu du lịch sinh thái Cồn Khương,... đều được quy hoạch nhằm tạo nên khung cảnh đậm bản sắc của đô thị nơi đây.
Trên đây là những thông tin tổng quan về nội dung quy hoạch thành phố Cần Thơ đến năm 2030. Hy vọng những chia sẻ tại bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: Dự án chung cư Nhà ở xã hội Ehomes Nam Long Cần Thơ

Xem thêm: Các dự án nhà ở xã hội của Nam Long

Xem thêm:  Khu đô thị Nam Long Cần Thơ, quận Cái Răng, Tp. Cần Thơ