Quy hoạch Khu đô thị Long Hưng, Biên Hoà, Đồng Nai

Quy hoạch Khu đô thị Long Hưng, Biên Hoà, Đồng Nai

Khu đô thị Long Hưng tọa lạc tại TP Biên Hòa, Đồng Nai có tổng diện tích hơn 1.100 ha được chia thành ba dự án lớn gồm: Khu đô thị Long Hưng, dự án WaterFront City, dự án Aqua City. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và đang trong quá trình san lấp mặt bằng.

long hưng

Dự án tọa lạc tại xã Long Hưng, Thành Phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Được chủ đầu tư uy tín hàng đầu Việt Nam là Tập Đoàn Donacoop (Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai) kết hợp với 2 tập đoàn tầm cỡ của Singapore là Keppel Land và Vina Capital với tổng số vốn đầu tư ban đầu lên đến 2 tỷ USD. Chi tiết về các dự án thành phần như bên dưới:

  • Dự án LONG HUNG CITY: quy mô 227 ha
  • Dự án Izumi City: quy mô 170 ha là sự hợp tác giữa Nhật bản và Tập đoàn Nam Long. Đây là dự án trung tâm, là trái tim của  Hưng được quy hoạch xây dựng thành khu cao ốc văn phòng cao cấp; khu thương mại, dịch vụ; khu nhà ở với các mô hình nhà ở được quy hoạch riêng biệt chia thành từng khu như nhà biệt thự vườn, biệt thự đơn lập và song lập và nhà phố liền kề…
  • Dự án AQUA CITY: quy mô 305 ha của chủ đầu tư Novaland
  • Dự án ĐẢO PHỤNG HOÀNG quy mô: 286 ha và Dự án Bán đảo CƯỜNG HƯNG quy mô 92 ha.

Xem thêm: Thông tin dự án Izumi City - Nam Long Group

Theo quy hoạch chung, xã Long Hưng được định hướng phát triển thành Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng với diện tích khoảng 899,35 ha, được chia thành ba dự án thành phần, tổng vốn đầu tư gần 25.000 tỷ đồng, do Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và hai liên doanh khác thực hiện.

Khu dân cư Long Hưng đã thi công xong các tuyến đường trong khu 1, khu 2, khu 3 (đường giao thông được láng nhựa, có hệ thống điện ngầm, cây xanh và cấp thoát nước) với tổng chiều dài 13.100 m; hạng mục kè dọc khu 1,2,3 đã thi công được 2.000 m dài, đã bố trí phần lớn nhà tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư đã và đang san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng giao thông nội bộ, đường giao thông kết nối QL 51.

Khu đô thị Aqua City hiện đang đươc chủ đầu tư Novaland triển khai xây dựng

Khu đô thị Waterfront City Nam Long đang được san lấp mặt bằng.

long hưng

Hồi giữa tháng 6/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh sớm công khai trả lời báo chí về Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng. Đồng thời, tỉnh cũng cần tổ chức đối thoại với sự tham gia của các cơ quan liên quan.

Trước đó, báo chí đã có phản ánh về sai phạm của Donacoop và tỉnh Đồng Nai trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng. Cụ thể, người dân địa phương bị cưỡng chế thu hồi đất để làm dự án với giá đền bù rẻ mạt, ruộng đất phì nhiêu của người nông dân bị nhận định thành đất đai bạc màu, không cấy cày được, nhà cửa bị san bằng, ruộng lúa đang trổ bông bị lấp kín... Tài sản tích cóp cả đời của nhiều hộ gia đình bỗng chốc mất sạch.

Donacoop là một hợp tác xã có 30 thành viên góp vốn 450 triệu đồng vào khoảng năm 2002. Bốn năm sau đó, từ khi có văn bản của Ban Kinh tế Tỉnh ủy Đồng Nai giới thiệu cho đến những năm 2007-2008, đơn vị này đã được tỉnh giao cho hơn 11 triệu m2 đất vàng.

Xem thêm: Dự án Waterfront City Nam Long nằm ở đâu trong Khu đô thị Long Hưng

Xem thêm: Quy hoạch huyện Bến Lức Long An - Tiềm năng “vàng” cho giới bất động sản