Lãnh đạo Nam Long nhấn mạnh hiện nay lãi suất cho vay thấp đang là cơ hội. “Mức lãi đang thấp hơn giai đoạn trước Covid-19, thậm chí có thể cạnh tranh với các quốc gia khác. Ví dụ, tại các nước phát triển như Úc, Mỹ… lãi cho vay bất động sản đang vào mức 7-8%”.

Đáng chú ý, từ ngày 1/4/2024, Công ty bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc là ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh (người Singapore). Theo giới thiệu, Tân tổng giám đốc của Nam Long đã có hơn 20 năm kinh nghiệm quản trị quốc tế ở các vị trí Chủ tịch, Giám đốc điều hành, Giám đốc đầu tư và quản lý đầu tư tại các Tập đoàn lớn như Capitaland, Hopson, Temasek Holding… tại thị trường Singapore và Trung Quốc.

THẢO LUẬN: KHẢ NĂNG THOÁI VỐN TẠI MỘT SỐ DỰ ÁN

1. Giá trị backlog chưa ghi nhận đến cuối 2023 là bao nhiêu? Con số ghi nhận trong giai đoạn 2024-2025 là bao nhiêu?

Backlog tại NLG được hiểu là doanh số pre-sales, tầm 8.000 tỷ từ năm 2023 chuyển sang. trong đó 6.000 tỷ có thể ghi nhận doanh thu bàn giao năm nay, số còn lại sẽ được ghi nhận rải rác trong năm 2025-2026.

Tuy nhiên, tiến độ bàn giao thực tế phụ thuộc vào nỗ lực của cả hai bên, người mua và người bán. Năm nay, thị trường khó khăn nên việc đồng hành với khách hàng là quan trọng. Có một số trường hợp, NLG không thể ép buộc khách hàng nhận bàn giao đúng tiến độ, mà chủ trương là đồng hành với khách hàng thông qua việc hỗ trợ đàm phán với ngân hàng dãn tiến độ thanh toán.

2. Kết quả kinh doanh quý 1/2024?

Quý 1 năm nay tình hình bàn giao chậm, liên quan đến dự án Cần Thơ. Hiện, việc bàn giao đã xong hết, đang chờ ghi nhận (chậm do đang đợi việc ghi nhận định giá đất đai).

Doanh số quý đầu năm ước đạt 1.160 tỷ, cao hơn cùng kỳ. Đây là tín hiệu tốt trong năm nay.

3. Cập nhật pháp lý các dự án đến hiện tại? Thời điểm ghi nhận dự án Paragon, Izumi là khi nào?

Ông Văn Viết Sơn, Giám đốc điều hành Nam Long Land: Hiện tại dự án Izumi nằm trong Khu đô thị Long Hưng, Đồng Nai – đây là dự án thành phần cùng 4 chủ đầu tư khác. Tổng thể dự án đã được Chính phủ lập ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn. Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Đồng Nai đang điều chỉnh quy hoạch, dự kiến tháng 12/2024 đến quý 1/2025 dự án của NLG được được duyệt quy hoạch 1/500.

Dự án Paragon nằm trong tổng thể dự án Đại Phước của chủ đầu tư DIC Corp (Mã chứng khoán DIG), đã được gia hạn đến năm 2027. Sắp tới NLG sẽ trình duyệt quy hoạch mới cho dự án Paragon.

Giai đoạn 2024 – 2026, NLG có thể đưa ra thị trường 15.000 sản phẩm với GDV 87.000 tỷ đồng

4. Kế hoạch kinh doanh năm 2024 đến từ những dự án nào?

Kế hoạch doanh thu năm 2024 của NLG sẽ đến từ Akari giai đoạn 2, Southgate (trên 2.000 tỷ).

Quỹ đất của NLG hiện nay 681 ha đủ để phát triển cho đến năm 2030.

5. Dự án Cần Thơ khi nào hoàn tất nghĩa vụ tài chính?

Đối với dự án Cần Thơ, cuối năm 2023 chúng tôi đã đóng tiền sử dụng đất hơn 300 tỷ đồng, đã khởi công tháp 1 và 2. Sắp tới Công ty sẽ hoàn tất phần còn lại sau khi khấu trừ tiền đền bù để có thể ghi nhận doanh thu trong năm nay.

6. Công ty giải quyết sự cố cơ sở hạ tầng tại dự án Mizuki như thế nào? Lộ trình ra sổ của dự án này?

Tổng thể dự án Mizuki là 28 ha, được chia thành hai giai đoạn phát triển. Dự án này nằm trong khu đất khá yếu của quận 7 và giai đoạn 1 được phát triển từ thời 2018 – 2019 nên việc xử lý nền kết nối cấu tạo móng cơ sở hạ tầng không đồng bộ dẫn đến tình trạng lệch.

Từ năm 2023, chúng tôi đã đưa ra giải pháp xử lý từng vấn đề. Đến nay chúng tôi đã xử lý triệt để và rút kinh nghiệm cho việc này, sự cố của giai đoạn 1 sẽ không lặp lại.

7. Tại sao kế hoạch doanh thu tăng 111% nhưng lãi chỉ tăng 5%?

Ông Nguyễn Huy Đức, Giám đốc Tài chính: Thông thường lợi nhuận có ba nguồn gồm doanh thu bàn giao hợp nhất, doanh thu bàn giao từ những dự án không hợp nhất (Mizuki), bán vốn. Năm 2023, lợi nhuận chủ yếu từ doanh thu bàn giao từ những dự án không hợp nhất (Mizuki).

Năm nay, lợi nhuận kế hoạch đến từ doanh thu bàn giao hợp nhất. Doanh thu kế hoạch tăng đột biến nhưng nếu so sánh doanh thu bàn giao thì tương đương năm ngoái.

8. Kế hoạch bán vốn của công ty trong năm nay?

Ông Nguyễn Huy Đức, Giám đốc Tài chính: Chuyển nhượng vốn thành phần tại dự án là hoạt động thường niên của NLG để mời đối tác vào và có dòng tiền nhanh hơn. Các dự án đang triển khai hiện nay đều do NLG sở hữu trên 65% nên khả năng bán vốn là có. Trong 3 năm tới, Công ty có thể huy động vốn từ bán vốn cộng với bán các tài sản không cốt lõi khoảng 6.000 tỷ đồng. Việc bán tùy thuộc vào điều kiện thị trường, đàm phán.

9. NLG có kế hoạch IPO các công ty con không?

Việc niêm yết hay không tương đối mở, tùy thuộc vào thị trường và phát triển ở hai công ty con. Chúng tôi thành lập Nam Long Land để tập trung phát triển dự án đô thị, còn Nam Long Commercial cung cấp dịch vụ quản lý tài sản, bất động sản thương mại. Cụ thể kế hoạch IPO như thế nào, giá trị nằm ở đâu phụ thuộc vào phản ứng thị trường và từng bước phát triển của hai đơn vị này.

10. Tiêu chí để mở rộng quỹ đất của NLG?

Việc mở rộng quỹ đất của NLG được thực hiện từng giai đoạn, như năm nay tập trung vào phân khúc vừa túi tiền (affordable) và tiến tới phát triển khu đô thị tích hợp có tiện ích nội khu tối thiểu.

Tùy từng giai đoạn, chúng tôi sẽ đưa ra các sản phẩm phù hợp nằm trong tổng thể kế hoạch này.

Theo CafeF

TIN TỨC & SỰ KIỆN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *